บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี
บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี เคยได้ยินว่าหากกำลังมองหาที่สร้างบ้าน อยากรู้ว่าจุดไหนที่เหมาะจะเป็นที่ดินของเราให้ลองเดินอยู่ใจกลางที่ ซึมซับบรรยากาศรอบ ๆ ความรู้สึกจะเป็นตัวบอกว่าคลิกกันหรือไม่ บ้านกลางป่าหลังนี้ก็ได้มาด้วยวิธีคล้าย ๆ กัน เจ้าของใช้เวลากว่าห้าปีในสี่รัฐเพื่อค้นหาไซต์สำหรับสร้างบ้านพักตากอากาศช่วงสุดสัปดาห์ จนในที่สุดก็ค้นพบสถานที่ที่เข้าไปแล้วรู้สึกว่า “ใช่” พวกเขาจึงตัดสินใจเลือกที่ผืนหนึ่งที่อยู่ริมเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่เรียกว่า Lawless Park ห่างจากเมืองในมิชิแกนไปทางตะวันออกประมาณสองชั่วโมง

เลือกวัสดุบ้านที่แนบเนียนกับธรรมชาติ
เจ้าของบ้านตั้งโจทย์บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีความโปร่งใส เพื่อให้รับวิสัยทัศน์แวดล้อมได้ดี searlarch จึงออกแบบที่อยู่อาศัยที่ด้านหน้าดูเป็นรูปทรงกล่องแบบโมเดิร์น แต่ถ้าดูในภาพรวมจะเห็นรูปร่างบ้านคล้ายรูปตัว T ไหลลงไปตามลักษณะที่ดินที่เป็นเนินต่างระดับ หลังคาเป็นหลังคาแบน (Slab) มีพื้นที่รวม 2,425 ตารางฟุต (225 ตารางเมตร) ใช้วัสดุหลัก ๆ คือ ไม้ซีดาร์ไม้ที่ถูกเผารักษาเนื้อไม้จนดำเกรียม และไม้โอ๊คที่บางส่วนจะย้อมสีเขียวเข้ม สีน้ำตาลเข้ม เพื่อผสมผสานบ้านเข้ากับความเขียวชอุ่มของต้นเมเปิ้ล โอ๊ค ซีดาร์ แอสเพน และแอชที่ปกคลุมพื้นที่เข้าด้วยกันอย่างถ่อมตัว

สร้างอย่างเข้าใจบริบทแวดล้อม
บ้านตั้งอยู่บนสันเขามีพื้นที่ต่างระดับล้อมรอบด้วยไม้ใบที่อุดมสมบูรณ์ สิ่งแวดล้อมจึงมีอิทธิพลต่อการออกแบบโครงการโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้านที่ถูกจัดวางอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ต้นไม้ที่โตเต็มที่ได้รับอันตราย ด้านนอกตัวบ้านห่อด้วยวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศ เช่น ไม้ซีดาร์และผนังปูนซีเมนต์ ในจุดที่ให้วิวธรรมชาติก็เปิดมุมมองผ่านผนังกระจก และจัดจังหวะการใส่ช่องลมให้รับกับทิศทางการเดินทางของกระแสลม เป็นต้น

ภายในจะเห็นว่าระดับบ้านในชั้นล่างค่อยๆ ไลระดับลง เพื่อรองรับความลาดชันของไซต์ จากทางเข้าด้านเหนือจะผ่านห้องนอนและเคลื่อนไปยังห้องครัวแบบเปิดโล่ง พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นไปทางทิศใต้พื้นจะลดลงรวม 5 ฟุต (1.5 เมตร) การตกแต่งวัสดุสีเอิร์ธโทนและสีที่เป็นกลางทั่วทั้งที่อยู่อาศัย พื้นปูด้วยกระเบื้องหินชนวนและเพดานหุ้มด้วยไม้ซีดาร์

ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ด้านนอก สร้างความต่อเนื่องของอารมณ์จากภายนอกเข้าสู่ภายใน จากจุดนี้จะเห็นคานไม้กลูแลม (Glued-Laminated Beam) คู่หนึ่งที่วิ่งตามความยาวของบ้านตั้งแต่ด้านหน้า ช่วยเสริมเอฟเฟกต์ให้บ้านอย่างอย่างน่าทึ่ง

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านที่มีส่วนร่วมกับทุกฤดู
จุดที่ลาดต่ำลงมาสิ้นสุดที่ห้องนั่งเล่นล้อมกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานที่มีมุมมองกว้างขวางออกไปสู่ป่า ความโปร่งใสที่มีอยู่ทุกด้านสร้างการเชื่อมโยงโดยตรงกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะใบไม้ผลิลดชื่น หรือในช่วงฤดูหนาวเมื่อใบไม้ร่วงลงหล่น เจ้าของบ้านจะได้เห็นทิวทัศน์ของหุบเขาเบื้องล่างที่เปลี่ยนไปได้อย่างชัดเจนในทุกฤดู เสมือนกันได้มีส่วนร่วมเติบโตไปพร้อม ๆ กัน สำหรับการตกแต่งจะเป็นสไตล์โมเดิร์นคันทรีที่โทนสีเข้มขรึม รวมความเป็นชนบทเข้ากับคอลเลคชันเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัยสไตล์ยุโรปที่คัดสรรมาอย่างดี ซึ่งเจ้าของบ้านได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความรู้สึกทันสมัย ​​

ในห้องนอนใหญ่ก็ล้อมรอบหน้าต่างบานใหญ่ เปิดรับแสงแดดยามเช้าให้เข้ามาปลุกจากที่นอน และเชื่อมต่อสายตาออกไปปฏิสัมพันธ์ต้นไม้ได้ตั้งแต่ตื่นถึงเข้านอน ให้ทุก ๆ วันที่ได้อยู่ที่นี่เต็มไปด้วยความผ่อนคลายและพร้อมรับพลังงานดี ๆ จากธรรมชาติที่รออยู่ในทุกตารางเมตร


บ้านโมเดิร์นคันทรี ถ้าหากได้โอกาสได้เพิ่มเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม นักอ่านมีความคิดว่าจะทำออกมาในแบบอย่างไหนกันบ้างนะครับ มั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากจะใช้โอกาสนี้วางแบบของใหม่เข้าไปให้รู้สึกต่างกัน แต่ว่าก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ต้องการเพิ่มบ้านที่ใบหน้าคล้ายกับของโบราณเข้าอีกอีกข้างหลัง ให้มองมีความเกี่ยวเนื่องเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน ซึ่งโอกาสข้างหลังก็อาจราวกับบ้านข้างหลังนี้


เนื่องจากภายหลังจากก่อสร้างบ้านข้างหลังใหญ่เสร็จไปแล้ว 5 ปี เจ้าของบ้านก็คิดว่าจะเพิ่มสตูดิโอแยกต่างหากสำหรับแขก นักออกแบบก็เลยวางแบบแล้วก็สร้างตึกใหม่ที่เว้นระยะห่างจากบ้านเกิดด้วยช่องว่างระหว่างตึก แม้กระนั้นก็ให้ร้ายรู้สึกเชื่อมต่อกันด้วยแบบที่คล้ายคลึงกันรวมทั้งอุปกรณ์ประเภทเดียวกัน มองแล้วเสมือนเป็นภาพต่อตัวต่อชิ้นใหญ่ที่ไม่บอกก็ไม่รู้จักว่าตึกแต่ละข้างหลังสร้างคนละขณะ

บ้านข้างหลังนี้อยู่ใน Seattle อเมริกา
ตึกเดิมเป็นบ้านสองชั้นฝาผนังสูงเหมือนโรงนาตะวันตก อุปกรณ์ที่ใช้ด้านนอกเป็นเมทัลชีทสีเทา เมื่อคิดจะเพิ่มเติมของใหม่เข้าไป นักออกแบบให้ความใส่ใจกับการผลิตความรู้สึกสม่ำเสมออีกทั้งในทางของพื้นที่รวมทั้งสายตา แต่ว่าก็จะต้องเว้นระยะห่างเผื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวสำหรับแขกด้วย ก็เลยขยับตึกใหม่ห่างออกมาจากบ้านเก่าโดยประมาณ 3 เมตร แล้ววางแบบตึกให้เป็นหลังคาเฉสูงในองศาที่ตลอดจากหลังคาบ้านเกิดเมืองนอน อุปกรณ์ฝาผนังและก็หลังคาใช้เป็นเมทัลชีทโทนสีเดียวกัน ถ้ามองดูไกลๆจะมองเห็นทั้งปวงรวมเป็นส่วนประกอบเดียวกัน

ถ้าพินิจบนหลังคาบ้านจะมีความเห็นว่ามีแผงโซล่าร์เซลล์เรียงแทบเต็มพืท้นที่ โน่นเป็นเนื่องจากว่าต้องการของทุกคนให้แผนการนี้มีความมั่นคงและยั่งยืน ด้วยเหตุนั้นก็เลยแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านทั้งคู่ข้างหลัง ซึ่งทำให้บ้านนี้ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์

ผู้ครอบครองบันเทิงใจกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์ที่มีอากาศหนาวเย็น หนึ่งเป็นแรงผลักดันให้พวกเราใช้พาเลทที่เป็นธรรมชาติสำหรับในการตกแต่ง จากห้องรับแขกนอกบ้านที่กรุด้วยไม้ซีดาร์ พาเข้ามาสู่ข้างในจะแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดลายงามย้อมห่อฝาผนังทุกด้าน ตัดความรู้สึกกับพื้นปูนเปลือยขัดมันเรียบและก็ฝาผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆในบางจุดทำให้บ้านมองอบอุ่นแม้กระนั้นเรียบง่ายล้ำสมัย บ้าน

ข้างในด้านล่างมี มุมนั่งพักผ่อน โต๊ะกินอาหาร รวมทั้งห้องครัว ในหอพักผ่อนถูกวางแบบให้เป็นโถงสูงดูโอ่โถง ฝาผนังกระจกตรงกันข้ามโซฟาเปิดมุมมองออกไปจับภูมิทัศน์เขียวชะอุ่มข้างนอก สิ่งหนึ่งที่สะดุดตา ในห้องนี้หมายถึงผืนหนังสัตว์ที่ตกแต่งบนระเบียงชั้นลอย ที่เพิ่มอารมณ์บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรีและก็ประพรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่มบนโซฟา ซึ่งคงดีหากของตกแต่งกลุ่มนี้เป็นเพียงแต่วัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแทนของแท้

ครัวเล็กๆในมุมสุดของบ้าน ตกแต่งชุดเครื่องครัวโทนสีดำล้ำยุค backsplash ไม่กรุด้วยกระเบื้องงามๆเสมือนห้องครัวทั่วๆไป แต่ว่าใช้ฝาผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์แล้วก็รูน็อตเป็นเบื้องหลัง กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดภาพห้องครัวโก้เก๋ๆที่เชิญชวนให้ใช้งาน

ห้องนอนบนชั้นใต้หลังคามีแสงไฟพอเพียง ด้วยตำแหน่งหน้าต่างรวมทั้งช่องรับแสงสว่างได้รับการคัดสรรแนวทางมาอย่างยอดเยี่ยม เป็นต้นว่า ช่องแสงสว่าง skylight เหนือเตียง รวมทั้งหน้าต่างด้านที่หันออกด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวจากบ้านข้างหลังใหญ่


การใส่ช่องแสงสว่าง Skylight ช่วยดึงแสงสว่างไปสู่ตัวบ้านจากข้างบนหลังคา เป็นที่ชื่นชอบในบ้านเขตหนาวหรือบ้านที่มีข้อกำหนดสำหรับเพื่อการใส่ช่องแสงสว่างข้างๆ ดังเช่น ทาวน์เฮาส์ที่ฝาผนังเพื่อนบ้านประกบชิดกัน 2 ด้าน แต่ว่าการเลือกใส่ skylight มิได้เหมาะสมกับทุกพื้นที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน จำนวนแสงสว่างจะแรงกว่าบ้านเขตหนาว ถ้าดึงแสงสว่างเข้ามาในบ้านมากจนเกินความจำเป็นจะร้อนจะอยู่ป่วยหนัก ควรที่จะเลือกใส่เอาไว้ข้างในส้วม ห้องครัว หรือเหนือบันไดที่อยากแสงไฟมากมายๆสิ่งของกระจกที่ใช้ต้อมีคุณลักษณะสะท้อนความร้อน ปกป้องรังสี UV ได้ ก็จะช่วยเพิ่มความสว่างให้บ้านแม้กระนั้นไม่เคยรู้สึกร้อนจนถึงเหลือเกิน บ้านจัดสรร

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรีบนเนินต่างระดับ


อุปสรรคต่อการก่อสร้างบ้านนั้นมียิบย่อยมากมายก่ายกองกระทั่งไม่คาดฝัน แม้ว่าจะสร้างในที่ราบรูปร่างงามก็บางทีอาจกำเนิดสิ่งที่คิดไม่ถึงได้ ไม่ต้องระลึกถึงการผลิตบ้านบนพื้นที่เนินหรือพื้นไม่ราบเรียบเท่ากัน ว่าจะมีขั้นตอนที่เจ้าของบ้านแล้วก็ผู้รับเหมาควรต้องใช้กลอุบายสำหรับเพื่อการขจัดปัญหามากยิ่งกว่ากี่เท่า ยังไม่รวมค่าครองชีพสำหรับในการปรับพื้นที่

ทำให้คนไม่ใช่น้อยที่ครองพื้นที่เนินไม่เรียบก็เลือกตัดใจไปซะก่อน แต่ปัญหาที่ว่ามานี้ถ้าเกิดผ่านไปได้พวกเราบางทีก็อาจจะเจอกับผลงานที่น่าพิศวงกว่าที่คิด เสมือนบ้านข้างหลังนี้ในรัสเซียที่เป็นเนินไต่ระดับที่จำเป็นต้องใช้มุมมองรวมทั้งกรรมวิธีใหม่ๆสำหรับการก่อสร้าง ทำให้ได้ครอบครองบ้านงามๆแบบที่บ้านอื่นไม่มี บ้านจัดสรร

ที่พักในต่างจังหวัดแว่นแคว้น Leningrad ประเทศรัสเซีย รอคอยอกแบบในปี 2019 แนวความคิดของโครงงานเป็นการผลิตพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างข้างในที่ต่อเชื่อมด้านนอกได้ง่าย เนื่องจากว่าครอบครัวอยากได้ใช้เวลาอยู่ที่โล่งแจ้งกับเด็กๆให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แล้วก็ปรารถนาสร้างจุดจูงใจให้กำเนิดความใกล้เคียงกับธรรมชาติโดยไม่สูญเสียความสบายสบายสำหรับในการใช้งาน

ในช่วงเวลาที่ไซต์เข้าถึงยากรวมทั้งเป็นทางลาดเอียงที่ดูเหมือนจะคือปัญหาสำหรับการก่อสร้าง ดีไซน์เนอร์ก็เลยเสนอแนวทางการสร้างแบบเป็นชิ้นเสร็จมาประกอบหน้างาน ที่ช่วยลดขั้นตอนรวมทั้งความยุ่งยากสำหรับในการปฏิบัติงาน ไม่ต้องปรับหน้าดินเนื่องจากว่าใช้แนวทางการทำพื้นฐาน เสาบ้านชูตึกให้เสมอกัน รวมทั้งวางแบบภูมิทัศน์ที่ใช้ประโยชน์จากความสูงที่เบาๆไต่ระดับได้อย่างเต็มเปี่ยม

บ้านตั้งอยู่ในส่วนลึกของแปลงแล้วก็แบ่งได้เป็นสองส่วน – ส่วนสาธารณะข้างหน้าพร้อมห้องครัว รวมทั้งพื้นที่ส่วนตัวใกล้กับแนวป่า ตำแหน่งของบ้านและก็โครงสร้างรองรับที่สูง ทำให้สามารถสร้างพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้บ้านได้ รอบบ้านที่มีเฉียงรวมทั้งระบียงยื่นออกมาจากฐานราวกับแขนอันทรงอำนาจของส่วนบน สร้างภาพให้มองเห็นส่วนประกอบที่แยกออกมาจากพื้น

ความไม่เหมือนของความสูงช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านที่สร้างด้วยต้นไม้ เหตุเพราะทำให้เห็นยอดไม้จากหน้าต่างข้างๆรวมทั้งระเบียงได้ชัด ความรู้สึกของไซต์ที่แตกต่างกันนี้สร้างเอฟเฟกต์ของดูมุมที่ไม่เหมือนกันระหว่างเดินจากสวนสู่ตัวบ้าน สำหรับสิ่งของเน้นย้ำใช้ที่เรียบง่ายแล้วก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ได้แก่ ไม้ กระจก แล้วก็โลหะ ของใช้สำหรับตกแต่งบ้านทำมาจากไม้สนแท้ ราวบันไดด้านนอกทำมาจากไม้รวมทั้งสายเคเบิล ฯลฯ

วางแบบบ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรีมีกลิ่นต่างจังหวัด แต่ว่าแทรกด้วยโทนสีแล้วก็เส้นแบบล้ำสมัยของสีดำรวมทั้งกระจกใส นอกบ้านมีระเบียงขนาดใหญ่ที่เดินสบายด้วยเท้าเปล่าบริเวณบ้าน ข้างในกลับสะอาดตาด้วยงานไม้แล้วก็สีขาว รอบด้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบายสว่างจากฝาผนังที่ทำด้วยกระจกมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามา โซนที่ตลอดกับระเบียงเป็นร้านอาหารรองรับมื้ออร่อย เป็นมุมสำหรับครอบครัวภายใต้ทิวทัศน์ฟ้าใสงามๆในวันพักกึ่งกลางหน้าร้อน

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด
พื้นที่โดยมากปกคลุมด้วยหิมะเป็นระยะเวลานานถึง 6 เดือน นี่เป็นที่มาว่าเพราะเหตุไรบ้านนี้ก็เลยมีพื้นที่รับแสงสว่างค่อนข้างจะมากมาย แตกต่างจากบ้านกระต๊อบสมัยก่อนจะก่อฝาผนังก้อนอิฐปิดทึบรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นด้านใน เว้นแต่กระจกที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างธรรมชาติของทิศเหนือเข้ามาในบ้าน ยังมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นให้พื้นที่ดำรงชีวิตส่วนกลางของบ้านให้อยู่สบายขึ้นไม่ทรมาณจากความเหน็บหนาวข้างนอก Phuket Villas

จะสุขใจเพียงใดที่ได้เอนตัวนอนลงบนเตียงนุ่มๆซึ่งสามารถเก็บเอาความมีชีวิตชีวาจากแสงอาทิตย์ ฟ้า ต้นไม้ ดอกไม้ เอาไว้ได้เต็มพิกัด ในห้องตกแต่งอย่างอ่อนโยน ยามตื่นแสงสว่างตกกระทบผ้าม่านโปร่งๆจำต้องรับตอนเช้าวันใหม่อย่างอิ่มเอมหัวใจ

เฉียงข้างหน้าหันไปด้านทิศใต้ ในช่วงฤดูหนาว พระอาทิตย์จะส่องจากด้านนี้ให้ความอบอุ่นทั่วทั้งยังบ้าน รวมทั้งในช่วงฤดูร้อน หลังคาของเฉียงจะสร้างเงาที่สวยแล้วก็เพิ่มเติมความร่มรื่นสบายอีกทั้งในบ้านแล้วก็บนเฉียง นอกบ้านเว้นเสียแต่มีจุดนี้สำหรับนั่งพักผ่อนดูทิวทัศน์จิบกาแฟห้อมล้อมอบอวลถ้วยโปรดเช้าแล้ว ยังมีรอบๆแคมป์ไฟสำหรับยามเย็นแสนโรแมนติก ที่คู่แต่งงานจะมานั่งดูดาวผิงไฟอาบความอุ่น หรือจะเชิญเด็กๆมางานเลี้ยงปิ้งย่างก็เป็นการส่งท้ายวันอันแสนพิเศษก่อนไปนอน Phuket Villas

บ้านโมเดิร์นคันทรี
แสงสว่างธรรมชาติ มีความจำเป็นในด้านของการลดความชุ่มชื้น เพิ่มความอบอุ่นในบ้านเขตหนาว รวมทั้งสร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอยเจริญ แต่ว่าถ้าหากใช้กระจกรับแสงสว่างในบ้านเขตร้อน จำเป็นจะต้องเรียนรู้แนวทางที่ควรจะจัดตั้งให้ดี เพราะเหตุว่าหากบ้านรับแสงสว่างในจำนวนที่มากเกินความจำเป็นจะก่อให้บ้านร้อนอยู่ป่วยหนักได้ สำหรับบ้านต้องการจะติดฝาผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้างๆจำเป็นต้องมองหาแนวทางที่รับแสงสว่างอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเกินความจำเป็น อาทิเช่น ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ด้วยเหตุว่าแสงสว่างจะไม่แรงมากมายในตอนกลางวัน ในเรื่องที่หลีกเลี่ยงมิได้ก็อาจมองถ้าหากระจกประเภทสะท้อนแสงได้ดิบได้ดี มีฟิล์มถ่ายรูปกันร้อนกัน UV ฯลฯ บ้านโรงนา โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรี ชีวิตที่น่าอิจฉากึ่งกลางธรรมชาติ


ถ้าเกิดผู้ใดเป็นคนชอบดูหนังคอละคร ก็จะทราบว่าสำหรับในการถ่ายทำนั้นผู้จัดจำต้องมองหาโลเคชันที่สมควร ซึ่งบางคราวก็ใช้การเซ็ตฉากขึ้นมาเอง แต่ว่าก็มีหลายเคสที่ควรต้องเช่าห้องเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะในประเทศไทยเพียงแค่นั้น ในเมืองนอกก็ใช้วิธีแบบนี้เช่นเดียวกัน บทความนี้พวกเราจะพาไปดูบ้านข้างหลังหนึ่งที่มีชื่อว่า Sherman Residence

บ้านในสนามกอล์ฟ เปิดหน้าต่างมามองเห็นสนามเขียวๆ
สนามกอฟท์เป็นสนามกีฬาที่สวยสดงดงาม ประกอบไปด้วยธรรมชาติพื้นสนามต้นหญ้าเขียวๆต้นไม้ใหญ่น้อย และสระขนาดใหญ่ สำหรับนักกอลฟ์ที่ติดอกติดใจกีฬาประเภทนี้คนจำนวนไม่น้อยถึงกับซื้อบ้านติดสนามหรือในพื้นที่สนามเพื่อจะได้ออกรอบสบาย นักเขียนเคยคิดเล่นๆว่า บ้านที่อยู่ในสนามกอล์ฟคงจะจำต้องเสี่ยงกับลูกกอฟท์จากผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์หวดลอยละล่องมาทำลายประตูหน้าต่างเป็นประจำ

แต่ว่าดูอย่างกับว่าบางครั้งก็อาจจะโดนนานๆครั้งเท่าที่พวกเราคิด เพราะเหตุว่ายังมีแบบบ้านที่สร้างอยู่ในเขตสนามกอลฟ์มาให้ดูอยู่เรื่อยยกตัวอย่างเช่น บ้านใน 13th Beach Golf Course Estate อยู่ห่างจากระยะไดร์ฟจากหนออฟออกจะไกล ก็เลยไม่ส่งผลเสียต่อตัวบ้าน ตัวบ้านติดกระจกให้เพลิดเพลินใจไปกับทิวภาพที่งดงามของเนินทรายในแฟร์เวย์ที่ 14 ได้แจ่มแจ้ง home

บ้านในสนามกอล์ฟ ตึกไม้รูปตัว U
บ้านข้างหลังนี้สร้างใน Connewarre เมืองควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ขนาดพื้นที่ใช้สอย 309.5 ตารางเมตร ด้านนอกเสมือนกระต๊อบไม้เล็กๆปิดเป็นส่วนตัว แล้วก็ปกป้องบ้านจากลูกกอล์ฟที่บางทีอาจจะลอยหลงมาบ้าง เมื่อเปิดประตูที่ปรุด้วยเลเซอร์เข้ามาด้านใน จะมองเห็นตึกที่มี 3 ส่วน เป็นรูปตัว U ล้อมพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งอยู่ข้างใน ใส่สุนทรียศาสตร์ให้บ้านด้วยงานคอนกรีตเปลือยผสมกับไม้ที่หุ้มห่อรอบบ้าน Phuket Villas

มองอบอุ่นแบบบ้านบ้านนอกแต่ว่าโมเดิร์นขึ้น ด้วยเส้นสีดำแล้วก็ฝาผนังกระจกใส ตัวบ้านสร้างอยู่บนฐานแผ่นคอนกรีตที่ยกสูงขึ้นจากพื้นในระดับความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อโซนบ้านที่อยากได้ทิวทัศน์สนามกอล์ฟได้รับมุมมองที่ไกลขึ้น กระจ่างขึ้น

บ้านไม้โมเดิร์นคันทรี่ ฝาผนังกระจกเปิดดูทิวทัศน์สนามกอล์ฟ
บันไดคอนกรีตที่นำทางไปสู่ตัวบ้านมองเรียบเจ๋ง เข้ากันได้กับแผ่นปูพื้นระหว่างสนามที่เป็นคอนกรีตขนาดใหญ่ ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกเชื่อมพื้นที่บ้านแล้วก็ส่วนดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งเข้าด้วยกันอย่างสม่ำเสมอลื่นไหล การจัดพื้นที่นั่งพักผ่อน กินข้าว ใช้งานสารพัดประโยชน์กึ่งกลางมีตึกล้อมช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับในการดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งได้มากขึ้น

ตกแต่งบ้านกลิ่น Mid century
ด้านในห้องดำเนินชีวิตส่วนกลางปีกทางด้านซ้าย เป็นห้องโถงที่เชื่อมต่อรูปภาพที่นำมาจากปากทางเข้าข้างหน้าไปยังพื้นที่ใช้สอยหลักที่ข้างหลัง ที่มีทั้งยังมุมนั่งพักผ่อนผิงไฟ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ในขณะยังฝาผนังเหลือพื้นที่แสดงคอลเลกชันงานศิลปะความสามารถเจ้าของบ้านเล็กน้อย ดังนี้คนเขียนแบบใช้กรรมวิธีใส่ระดับความแตกต่างท้องถิ่นช่วยสำหรับการระบุโซนของบ้าน โดยไม่ต้องมีฝาผนังทึบหรือกำแพงขัดขวาง ทำให้บ้านมองอึดอัดแออัดคับแคบ แล้วก็เลือกใช้ประตูสไลด์กระจกตลอดทั้งบ้านทำให้บ้านปิดเป็นส่วนตัวได้โดยที่ไม่ตัดขาดออกมาจากพื้นที่อื่นๆ บ้าน

ปรับปรุงแก้ไขบ้านให้น่าอยู่
ย้อนไปในยุคเด็ก เมื่อสถานศึกษาพาไปเข้าค่ายลูกเสือเนตรสตรี ที่ค้างแรมในตอนทำกิจกรรมมักมีหน้าตาเหมือนโรงแรม หลังคาที่ลาดเทยาวลงมาเกือบจะถึงพื้นดิน ทำให้เด็กๆตื่นเต้นไปกับไม่เหมือนกันของทรงที่ต่างจากที่พัก ซึ่งสร้างความตรึงใจและก็ลดความหวาดกลัวจากการห่างบ้านลงไปได้ไม่มากมายก็น้อย เมื่อโตขึ้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เลยได้แรงผลักดันนั้น เอามาปรับปรุงใช้กับบ้านที่สร้างใหม่อย่างพอดีแล้วก็งาม

ตึกชั้นเดี่ยวข้างหลังเก่าได้เอามาเปลี่ยนแปลงใหม่ให้มีความนำสมัยมากขึ้น แม้กระนั้นเวลาเดียวกันก็สามารถคงจะบรรยากาศที่แสนอบอุ่นในห้วงความจำก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาได้อย่างดีเยี่ยม วางแบบรูปแบบของหลังคาให้มีความลาดเอียงปกคลุมมาถึงระเบียงนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับโรงแรมข้างหลังเล็กที่อยู่ในป่า บ้านเดี่ยว

ฝาผนังด้านนอกรุทับด้วยอุปกรณ์ลายไม้ ราวกับกำลังอำพรางตัวจากความโกลาหล ให้ไม้ช่วยสร้างความอบอุ่นรวมทั้งบรรเทามาแทนที่ หลังคา ประตูหน้าต่างกรอบสีเทาดำ ตัดกับสีน้ำตาลได้ดีเยี่ยม เพิ่มมิติให้บ้านดูมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งกว่าเดิม

องค์ประกอบทั้งสิ้นที่มองเห็นอยู่ เป็นองค์ประกอบเดิมที่นักออกแบบยังเก็บไว้ใช้งานอย่างคุ้ม พากเพียรรักษาแผนผังพื้นที่ให้ดังเดิมเยอะที่สุดเท่าที่มีความจำเป็นไปได้ ช่วงเวลาเดียวกันได้เสริมเติมพื้นที่ใช้สอยด้านในให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ข้างนอกทางด้านเหรือ สามารถใช้พักได้ตลอดวันโดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องแสงอาทิตย์อันแรงกล้า

จากแผนผังเดิมที่มีการกันห้องอย่างเป็นสัดส่วน ได้กระทำการเปลี่ยนแปลงให้เป็นแผนผังแบบ Open Plan ลักษณะการนำไปใช้งานที่ลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันและก็กันโดยไม่มีฝาผนังมากีดขวาง ยืดหยุ่นและก็มีอิสรภาพ ทั้งยังยังได้อากาศที่เวียนทั้งวัน ไม่สะสมความร้อนหรือความชุ่มชื้นเอาไว้ภายในห้องใดห้องหนึ่งเป็นพิเศษ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว

อ่านเพิ่มเติม : บ้านผนังช่องลม

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น